ผู้เขียน หัวข้อ: กล่องใส่อาหารพลาสติก ชดใช้อย่างใดมอบปลอดภัย  (อ่าน 2 ครั้ง)

nitigorn20

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 18599
    • ดูรายละเอียด
กล่องใส่อาหารพลาสติก ใช้กระไรกำนัลเสถียร
กล่องใส่อาหารเหล่านี้อาจก่อให้เกิดอันตรายอย่างคาดไม่ถึง สมมติไม่เข้าใจแจ่มแจ้งพร้อมกับเพิ่มความระวังในการคัดใช้ ซึ่งอาจเกิดการปนเปื้อนสารอันตรายลงสู่อาหาร ใช่ไหมเกิด การตอบรับเคมีระหว่างของกินและภาชนะบรรจุ การเลือกเฟ้นใช้พลาสติก ต้องเลือกใช้ชนิดที่ไม่ทำปฏิกิริยากับอาหาร และพอดีกับการใช้งาน  รุนแรงที่เกิดจากสารเคมีของที่บรรจุข้าว มักไม่ได้รับความเอาใจใส่หรือเพิกเฉย ดังที่ไม่ได้เกิดในฉับไว แต่จะค่อยๆ สั่งสมจนเกิดอันตรายกล่องใส่อาหาร เช่นเช่น กล่องโฟมที่นำมาบรรจุอาหารที่ทอดร้อนๆ ด้วยกันมีน้ำมันขึ้นจากเตาใหม่ๆ ส่วนข้าวผัด ข้าวกะเพราไข่ดาว ผัดไทย หอยทอด ซึ่งมีสรรพคุณที่สามารถหายไปสารบางชนิดออกจากกล่องโฟม พร้อมกับปนเปื้อนสู่อาหารการกินได้ อาจมีสิ่งสกปรกที่มีผลกระทบต่อต้นร่างกายในระยะยาว และสารบางอย่างจะสะสมในร่างกายก่อให้ปรากฏมะเร็งได้
การชดใช้ภาชนะบรรทุกของกินพลาสติกไม่ใช่หรือโฟม จึงควรเลือกให้ควรกับการใช้งานและตระกูลของอาหาร เนื่องจากการใช้ภาชนะบรรจุอาหารผิดประเภทอาจร้ายแรง เนื่องจากสารพิษเจือปนจากเครื่องใช้ได้ ซึ่งหากมีการสั่งสมเป็นช่วงนานกล้าก่อให้เกิดมะเร็งได้ กล่องใส่อาหารที่แบบใช้ในสมัยนี้มีเยอะแยะประเภท ซึ่งมีวิถีทางในงานคัดใช้เพื่อลดปากเหยี่ยวปากกา ดังนี้
- ภาชนะพลาสติก การใช้ที่พลาสติกบรรทุกอาหารควรออกเสียงประเภทของพลาสติกให้สัมพันธ์กันกับชนิดของอาหาร ดุจ ไม่ควรใช้ภาชนะพลาสติกบรรจุอาหารที่เป็นกรด อย่างเช่น นํ้าส้มสายชู เพราะกรดจากนํ้าส้มสายชูอาจทําผลสะท้อนกับภาชนะพลาสติกได้ จึงควรจะใช้ภาชนะที่ทําจากวัตถุปัจจัยที่ทนความยังมีชีวิตอยู่กรดและด่างได้ ปาง ภาชนะสเตนเลสจะพ้นภัยกว่า นอกจากนี้ไม่จำต้องใช้กล่องใส่อาหารที่ร้อนจัดเหรอมีความมันมากๆ เมื่อใช้ใส่กระยาหารร้อนๆ โดยเฉพาะนํ้าร้อนเดือด ความร้อนจะทําให้สีจากภาชนะสูญไปปนออกมา เป็นเหตุให้ร่างกายได้รับโลหะร้ายแรง พ่าง ปรอท ตะกั่ว สารหนูพร้อมด้วยแคดเมียม ก้าวย่างเนื้อตัวของเรา คงเป็นเหตุเดิมของความพิศดารของระบบต่างๆ ในร่างกายพร้อมด้วยโรคมะเร็ง
- ถุงร้อน คือภาชนะที่การตั้งกฎเกณฑ์ใช้ชุกที่สุดในการกล่องใส่อาหาร ถุงร้อนบางชนิดอาจจะทนความร้อนได้ถึง 120 องศาเซลเซียส แต่ภักษาทอดใหม่ ๆ อาจมีอุณหภูมิสูงกว่า ทําให้มีหนทางที่จะมีการปนเปื้อนลงสู่อาหารได้ ดังนั้นเพื่อความสะดวก ควรจะพักของกินทอดให้คลายความร้อน ก่อนบรรจุใส่ถุง
- ฟิล์มไม่ใช่หรือถุงพลาสติกห่มอาหาร การใช้ฟิล์มยืดปิดภาชนะระหว่างการอุ่นอาหารเนื่องด้วยเตาไมโครเวฟ เป็นได้เก็บความชื้น โปรดให้อาหารร้อนเร็วขึ้นได้ แต่ไม่ควรใช้เกี่ยวกับทําให้เหยื่อสุกและสมควรพิถีพิถันการใช้ฟิล์มยืด อย่าให้สัมผัสกับอาหารโดยตรงกล่องใส่อาหาร น่าห่างกันอย่างน้อยประเมินค่า 1 นิ้ว ก็เพราะว่าถ้าฟิล์มยืดโดนกับข้าวปลาอาหาร ฟิล์มยืดจะได้รับความร้อนสูงและอาจละลายติดอาหารที่จะรับประทานเข้าไปได้
- ถุงหูหิ้วพลาสติก หรือไม่ถุงหูหิ้ว หรือที่เรียกจนแนบปากว่า "ถุงก๊อบแก๊ป" ไม่สมควรอย่างยิ่งสําหรับใส่อาหารโดยตรง เพราะถุงประเภทนี้ ส่วนใหญ่ผลิตจากเม็ดพลาสติกที่ได้จากการนําหวนกลับมาชดใช้ใหม่ และคุณค่าเปล่าเป็นไปตามเกณฑ์ ดังนั้นอาจเกิดรุนแรงได้เผื่อนํามาบรรจุภักษ์ที่ร้อนพร้อมทั้งมีไขสูง
สุดท้ายนี้ขอฝากเตือนใจในการเลือกใช้ที่กล่องใส่อาหารพลาสติก / โฟม "พลาสติกที่มีสีสันผ่องใส มีรูปร่างขุ่น ทำได้เป็นการนำเอาพลาสติกเก่ามาหลอมละลายทำใหม่ ไม่พอที่นำมาใช้บรรจุภัต โดยเท่านั้นกล่องโฟมที่ก่อจากโพลีสไตรีน (Polystyrene ) กล่องใส่อาหารถูกต้องใช้ครั้งเดียวหลังจากนั้นทิ้ง"

ขอบคุณบทความจาก : hxxp://acrt-ibimapublishing.com/index.php?topic=377036.new#new

Tags : กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร