ผู้เขียน หัวข้อ: UPS อุปกรณ์ที่คนเล่นคอมไม่ควรมองข้าม  (อ่าน 4 ครั้ง)

mmhaloha

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 4781
  • ดูรายละเอียด
UPS อุปกรณ์ที่คนเล่นคอมไม่ควรมองข้าม
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 14, 2019, 03:21:17 AM »
ปัญหาของคนใช้งานคอมพิวเตอร์ที่ต้องพบพานกันเกือบทุกท่านคือไฟดับหรือไฟตกขณะใช้งาน ซึ่งคงจะเป็นสภาพการณ์ที่ไม่มีใครประสงค์ให้เกิดแน่ ๆ ยิ่งถ้ากำลังพิมพ์งาน เล่นเกม หรือเปิดข้อมูลสำคัญอยู่ล่ะก็คงใจสลายอย่างหลีกไม่ได้ สิ่งที่จะช่วยเหลือได้ก็คงหลบหนีไม่พ้น UPS นั่นเอง โดยที่ใครที่ไม่เคยเป็นผู้ครอบครอง หรือไม่คุ้นเคยว่าเจ้าสิ่งนี้ทำงานยังไง ผมจะนำข้อมูลและเทคนิคการเลือกซื้อมานำเสนอกัน
 
 UPS (Uninterruptible Power Suppy) คือเครื่องสำรองกระแสไฟ สามารถช่วยป้องกันอันตรายที่อาจจะบังเกิดกับเครื่องใช้ไฟฟ้าและเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ (โดยเฉพาะคอมและอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ) อันเนื่องมาจากไฟฟ้าที่ผิดปกติได้ ตัวอย่างเช่น จากความพลาดพลั้งของระบบจ่ายพลังงานไฟฟ้าเอง หรือปรากฏการณ์ธรรมชาติ ฝนตกท้องฟ้าคะนอง วายุสายฝน หรือจากการรบกวนของเครื่องใช้ไฟฟ้าในตึกที่ใช้ไฟฟ้าไม่สม่ำเสมอ ซึ่งกระแสไฟฟ้าที่ผิดปกติในแต่ละแบบ อาจจะก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ได้ โดย UPS จักทำหน้าที่คุ้มครอง ดังต่อไปนี้
 
 - จ่ายพลังงานไฟฟ้าสำรองให้แก่เครื่องใช้ไฟฟ้าและเครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ ขณะเกิดไฟดับหรือไฟตก เพื่อให้มีเวลาสำหรับการ Save ข้อมูล และไม่ทำให้ Floppy Disk และ Hard Disk เสื่อมโทรม
 
- ปรับแรงดันกระแสไฟฟ้าให้อยู่ในตำแหน่งที่ไม่เป็นอันตรายต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าและวัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทันทีที่เกิดปัญหาทางไฟฟ้า ตัวอย่างเช่น ไฟตก, ไฟดับ, ไฟกระชาก และไฟเกิน เป็นต้น
 
- ป้องกันสัญญาณกวนทางไฟฟ้าที่สามารถสร้างความเสียหายต่อข้อมูลและอุปกรณ์ไฟฟ้าได้
 
หลักการทำงานทั่วๆ ไปของ UPS
โดยปกติแล้วครั้นเมื่อ UPS รับพลังงานไฟฟ้าเข้ามาไม่ว่าคุณภาพกระแสไฟฟ้าจะเป็นยังไงก็จะสามารถกระจายกระแสไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าได้เป็นปกติ รวมไปถึงทำการแจกจ่ายพลังไฟฟ้าสำรองที่เก็บไว้ในแบตเตอรี่ให้กับเครื่องไฟฟ้า ซึ่งแนวทางของ UPS ก็คือ ใช้วิธีการแปลงกระแสไฟฟ้ากระแสสลับ (AC)เป็นกระแสไฟกระแสตรง (DC)แล้วสำรองไว้ในแบตเตอรี่ส่วนหนึ่ง และในกรณีที่เกิดอุปสรรคทางอิเล็กทรอนิกส์ (เช่น ไฟดับ หรือคุณภาพกระแสไฟฟ้าผิดปกติ เป็นอาทิ) อุปกรณ์ไฟฟ้าไม่สามารถใช้กำลังไฟฟ้าที่รับมาได้ UPS ก็จะเปลี่ยนกระแสไฟฟ้ากระแสตรง (DC)จากแบตเตอรี่ ให้เปลี่ยนเป็นกระแสไฟฟ้ากระแสสลับ (AC)แล้วจึงกระจายพลังงานไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าตามปกติ
 
 องค์ประกอบสำคัญของ UPS
เครื่องประจุแบตเตอรี่ (Charger)หรือว่า เครื่องแปลงไฟฟ้า AC เป็น DC (Rectifier) ทำหน้าที่รับกระแสไฟฟ้า AC จากระบบจ่ายไฟ แปลงเป็นกระแสไฟฟ้า DC แล้วประจุเก็บไว้ในแบตเตอรี่
เครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า (Inverter)ทำหน้าที่รับไฟฟ้า DC จากเครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า AC เป็น DC หรือแบตเตอรี่ พร้อมทั้งแปลงเป็นกระแสไฟ AC สำหรับใช้กับเครื่องไฟฟ้าและเครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์
แบตเตอรี่ (Battery) ทำหน้าที่รวบรวมพลังไฟฟ้าสำรองไว้ใช้ในเหตุเกิดปัญหาทางอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจักจ่ายกระแสไฟฟ้า DC ให้กับเครื่องแปลงกระแสไฟในเหตุที่ไม่สามารถรับกระแสไฟฟ้า AC จากระบบจ่ายไฟได้
ระบบปรับแรงกดดันกระแสไฟอัตโนมัติ (Stabilizer) ทำหน้าที่ปรับแรงกดดันไฟฟ้าให้นิ่งและตลอดเวลาอยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตรายต่อเครื่องใช้ไฟฟ้า
 
 UPS มีด้วยกัน 3 แบบ

 • True Online ชนิดนี้เป็นแบบที่ต้องการกระแสไฟฟ้าเท่าเดิมมากๆ เหมาะสมกับ เครื่องไม้เครื่องมือที่มีราคาแพง เพราะอุปกรณ์มีราคาของพวกเราจะรับกระแสไฟจาก Battery ของ UPS ไม่ได้รับมาจาก Power Supply ตรงๆ ด้วยเหตุนั้น กระแสไฟฟ้าที่ออกมาจาก Battery จะมั่นคงมาก ถึงอย่างไรราคา UPS อย่างนี้ จะมีมูลค่าที่สูงกว่าชนิดอื่นนั่นเอง ส่วนใหญ่ UPS นี้จะถูกใช้กับพวกเครื่องไม้เครื่องมือทางการแพทย์
   
   2. Offline Protection ชนิดนี้ปกป้องรักษาได้เฉพาะในเรื่องของ ไฟฟ้าดับ หรือ ไฟตก เท่านั้น และในระหว่างไฟตกตัว UPS จะทำการขนแหล่งกระจายให้ผ่าน Battery ของ ตัว UPS เองโดยจักทำให้กระแสไฟฟ้าหายประมาณ 2 ms. มูลค่า UPS ประเภทนี้จะไม่แพงที่สุด
   
   3 Line Interactive แบบสุดท้าย จักเหมือนๆ กับ Offline Protection แต่เหนือกว่าตรงที่่มีการเพิ่มเติมวงจรที่สามารถปรับแรงกดดัน Incoming ซึ่งจะสามารถรับไฟฟ้าที่มีแรงดันสูงกว่าปกติได้ และจะปรับให้แรงดันขาออกให้ราบเรียบได้ไม่สูงเหมือนตอนเข้า และอย่างกับ Offline ในขณะที่ไฟฟ้าดับ คลื่นกระแสไฟฟ้าจะหายไป 2 ms เช่นเดียวกัน ถึงกระนั้นก็ตามแบบนี้เหมาะสมกับ server ที่มีขนาดย่อม
   
   ในทุกวันนี้ UPS มีมากมายก่ายกองแยะยี่ห้อหลากรุ่นให้เลือกซึ่งฉันสรุปความข้อที่ควรพินิจพิเคราะห์ก่อนจะซื้อดังต่อไปนี้

  - คอมตามอาคารบ้านเรือน 1 ชุด แนะนำให้ซื้อ UPS แบบ On-line UPS ขนาดราวๆ 300 VA  มูลค่าประมาณ 2,000 -3,000 บาทก็พอ
  - เครื่องพิมพ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องพิมพ์แบบหัวเข็มและเครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ ไม่แนะนำให้ต่อเข้ากับ UPS ในช่องปกติ แนะนำให้ต่อในลักษณะ By Pass แทน
  - สำหรับการนำไปใช้ในห้อง Server แนะนำควรเป็น UPS แบบ True-Online อย่างเดียว
  จากข้อมูลทั้งหมดที่มีวาดหวังว่าท่านจักได้ทำความรู้จักและเห็นประจักษ์ถึงข้อที่ควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อ UPS กันไปพอเหมาะ และหวังว่าปัญหากระแสไฟดับจะไม่เป็นอันตรายต่อคอมพิวเตอร์ของคุณอีกต่อไป
  คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ups ราคา

  Tags : UPS,ups ราคา,ups ยี่ห้อไหนดี