ผู้เขียน หัวข้อ: เตรียมเจ้าสาวในขั้นตอนพิธียกน้ำชา  (อ่าน 85 ครั้ง)

2familyplus

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 4
    • ดูรายละเอียด
เตรียมเจ้าสาวในขั้นตอนพิธียกน้ำชา
« เมื่อ: กรกฎาคม 14, 2017, 01:33:02 AM »
เตรียมเจ้าสาวในขั้นตอนพิธียกน้ำชา

ในวันสำคัญอย่างวันแต่งงานทุกคนต่างให้ความสำคัญ โดยเฉพาะพิธีแต่งงานแบบจีนนั้นมีขั้นตอนในพิธียกน้ำชาที่มีความหมายหลายอย่าง เพื่อเป็นการให้เกียรติกันทั้ง 2 ฝ่าย เสื้อผ้าหน้าผมก็ต้องเตรียมพร้อมอย่างชุดยกน้ำชาของเจ้าสาวหรือชุดหมั้นจีนดีเทลสวยๆ คนไทยเชื้อสายจีนอาจจะหาชุดกี่เพ้าประยุกต์แทนชุดกี่เพ้าจีนโบราณแทนเพื่อความสะดวก ทำให้ชุดงานแต่งงานจีนประยุกต์ได้รับความนิยมในขณะนี้ เจ้าสาวจึงให้ความสำคัญในการหาชุดกี่เพ้าดีเทลสวยๆ ใส่ในวันสำคัญและไม่เน้นที่ราคาถูกๆ นอกจากนี้เจ้าบ่าวยังต้องให้ความสำคัญเสื้อจีนชายเพื่อความสมบูรณ์แบบทั้งสองฝ่ายเวลาถ่ายรูปเก็บเป็นภาพความทรงจำพิธียกน้ำชา เป็นพิธีที่มีความหมายเป็นการแสดงความเคารพต่อผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย และเป็นขั้นตอนที่สำคัญในการแต่งงานแบบจีน น้าชาหมายถึง ความรักที่บริสุทธิ์ ส่วนใบชาหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ มีนัยว่าเจ้าบ่าวเจ้าสาวจะมีทายาทโดยง่าย โดยน้ำชาที่นิ่งอยู่ในถ้วยชา แสดงถึงความรักที่มั่นคงและซื่อสัตย์


สิ่งที่เจ้าสาวจะต้องเตรียมตัวในพิธียกน้าชา ดังนี้
1. เอี๊ยมแต่งงาน เป็นเอี๊ยมแดงที่ช่องกระเป๋าปักตัวอักษรจีนแปลว่าอยู่กินกันจนแก่ 100 ปี และใส่เมล็ดพืช 5 ชนิด ได้แก่ ข้าวเปลือก ข้าวสาร สาคู ถั่วแดง ถั่วเขียว และใส่เหรียญทองลายมังกรลงไป โดยมีปิ่นทองเสียบไว้ที่ปากกระเป๋าเอี๊ยมเพื่ออวยพรให้สมปรารถนา
2. ต้นชุงเฉ้า มีความหมายถึงเป็นเมียคนเดียว
3. ส้มเช้ง  ติดคำว่า “ซังฮี้”หมายถึงคู่ยินดี
4. ชุดลำไยแห้ง เป็นการอวยพรให้มีความหวานชื่น
5. ใบทับทิม
6. เซฟแดง สำหรับใส่เงินทองและเครื่องประดับโดยเจ้าสาวจะนำติดตัวออกไปจากบ้าน
7. ของใช้สำหรับเจ้าสาว ได้แก่ กะละมังสีแดง  ถังน้ำสีแดง  กระป๋องน้ำสีแดง  กระโถน  กระจก กรรไกร ด้าย เข็ม
8. ถาดใส่ของ เตรียมไว้เป็นคู่
9. แผ่นรูปหัวใจสีแดง โดยติดเครื่องประดับทองและเพชร
10. พัดแดง สำหรับเจ้าสาวถือตอนส่งตัว
11. รองเท้าเกี๊ยะสีแดง 1 คู่ สำหรับใส่ในวันแรกที่อยู่บ้านของฝ่ายชาย
12. หมอน 1 ชุด 
13. ตะเกียง เชิงเทียน ชุดน้ำชา และกาเหล้าสีแดง
14. ไข่ต้มย้อมเปลือกเป็นสีแดง เพื่ออวยพรให้มีลูกหลานมาก ๆ
15. ของขวัญ สำหรับไว้มอบให้พ่อแม่และญาติของฝ่ายชาย

สิ่งที่เจ้าบ่าวจะต้องเตรียมโดยมีเครื่องขันหมาก ที่ฝ่ายชายต้องเตรียมมาไว้ ดังนี้
1.กล้วยทั้งเครือ เป็นความเชื่อว่าจะได้มีลูกเต็มบ้าน
2. อ้อย 1 คู่ เพื่ออวยพรให้ชีวิตคู่หวานชื่น
3. ส้มเช้งจัดมาเป็นคู่ และติดตัวอักษรซังฮี้ทุกผลโดยหมายถึงความโชคดี
4. ขนมแต่งงาน 5 อย่าง คือ ขนมเหนียวเคลือบงา ขนมเปี๊ยะ ขนมถั่วตัด ขนมข้าวพองทุบ และขนมโก๋อ่อน
5. ชุดหมู แบ่งเป็น 4 ถาด ถาดแรกใส่หัวหมูพร้อมเท้าทั้งสี่ข้าง และหางอีกสองถาดใส่ขาหมูสดถาดละข้าง โดยถาดสุดท้ายวางเนื้อส่วนท้องของแม่หมูไว้ เพื่ออวยพรให้เจ้าสาวได้อุ้มท้องผู้สืบสกุล
6. ชุดเซ่นไหว้ สำหรับไหว้เจ้าที่และไหว้บรรพบุรุษ
7. โบว์แดงหรือชมพู สำหรับผูกหน้ารถในวันแต่งงาน

ในวันพิธี
ฝ่ายชายยกขันหมากมาถึงบ้านฝ่ายหญิงแล้ว ทั้งสองจะนำเครื่องขันหมากที่ตกลงกันมามอบให้แก่กัน โดยฝ่ายหญิงจะมอบเอี๊ยมแดงให้ฝ่ายชาย ส่วนฝ่ายชายจะคืนปิ่นทองหรือปิ่นปักผมจีนให้เจ้าสาวใช้ติดผมตอนออกจากบ้านในวันรับตัว พร้อมกับให้ส้มเช้งที่เตรียมไว้โดยคืนขนมแต่งงานกลับไปครึ่งหนึ่งอีกด้วย


ตามธรรมเนียมจีนจะไม่มีการแหวนหมั้นและนับสินสอด แต่ชาวไทยเชื้อสายจีนสามารถแทรกได้โดยก่อนที่จะมอบเครื่องขันหมากตามประเพณีจีน

การปฏิบัติในพิธียกน้าชา
1.ยกให้ผู้อาวุโสก่อนได้แก่ พ่อ-แม่เจ้าบ่าว พ่อ-แม่เจ้าสาว แล้วจึงตามด้วยญาติผู้ใหญ่ของทั้งสองฝ่ายตามลำดับความอาวุโส หากว่ามี อากงอาม่า เหล่ากงเหล่าม่า ยังมีชีวิตอยู่ก็ต้องยกให้พวกท่านก่อนพ่อกับแม่นะคะ  โดยนิยมยกให้กับผู้อาวุโสฝ่ายเจ้าบ่าวก่อนฝ่ายเจ้าสาว
2. การรินน้ำชาต้องรินอย่างถูกต้อง การรินน้ำชาให้กับผู้ใหญ่จะต้องริน 2 ถ้วยเสมอ หากว่าผู้ใหญ่ท่านนั้นมาคนเดียว แต่คู่ชีวิตของท่านยังมีชีวิตอยู่แต่ไม่ได้มาร่วมงานด้วย ก็ต้องรินน้ำชาทั้ง 2 ถ้วยโดยท่านให้ท่านจิบ 2 ถ้วย ส่วนคู่ชีวิตเสียไปแล้วให้จิบน้ำชาเพียงแค่ถ้วยเดียว แต่ต้องริน 2 ถ้วยเหมือนเดิมโดยอีกถ้วยให้ปล่อยไว้ตามปกติ โดยหลังจากที่ผู้ใหญ่จิบน้ำชาเสร็จแล้วจะมอบของขวัญหรือเงินและให้พรคู่บ่าวสาว
3. จิบแค่พอประมาณ อย่าซดจนหมด ผู้ใหญ่จะจิบน้ำชาแค่พอประมาณไม่ต้องซดจนหมดถ้วย เพราะน้ำชาที่เหลือจะถูกส่งกลับไปให้บ่าวสาว ถือเป็นทุนให้คู่บ่าวสาวสำหรับการเริ่มต้นใช้ชีวิตคู่
4. ชาและถ้วยชา ควรเป็นถ้วยแบบจีนที่ไม่มีหู ตามประเพณีจีนการยกถ้วยชาจะต้องใช้สองมือประคองเอาไว้ในพิธียกน้าชา เป็นการแสดงให้เห็นถึงความเคารพและการคารวะผู้ใหญ่และควรใช้ถาดสำหรับยกถ้วยน้ำชาด้วย ถ้าหากเจ้าบ่าวเจ้าสาวมีน้องชายน้องสาวจะให้เป็นคนปิดท้ายในการยกน้ำชา โดยบ่าวสาวนั่งที่เก้าอี้แล้วน้องจะยกน้ำชาให้คู่บ่าวสาวดื่มเพื่อเป็นการแสดงความเคารพและต้อนรับเข้ามาเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน
หลายคนที่กำลังมองหาเสื้อจีนชายชุดกี่เพ้าประยุกต์หรือชุดยกน้ำชาสวยๆ ใส่ในพิธียกน้ำชาหรือมองหาชุดหมั้นจีนอยู่ละก็ อยากจะแนะนำร้านขายชุดกี่เพ้าจีนพร้อมส่งดีเทลสวยมีชุดให้เลือกเยอะมากๆ ชุดใหม่ดีไซน์สวย ชุดกี่เพ้าที่ร้านนี้งานสวยและคุณภาพดีต่างจากกี่เพ้าราคาถูกตามท้องตลาดและไม่เหมือนในเยาวราช ใครสนใจชุดจีนชายและชุดกี่เพ้าสวยๆ พร้อมส่งลองติดต่อสอบถามได้Website: hxxp://www.dressy-day.com/
Facebook: hxxps://www.facebook.com/dressydaystore/
Line: @dressyday (เพิ่มเพื่อนจาก line id ใส่@ด้านหน้าด้วย)
Instragram: hxxps://www.instagram.com/dressydaystore/
Tel: 093-970-8856


 ชุดกี่เพ้า