ผู้เขียน หัวข้อ: Mac ที่ เหมาะกับทุกๆการใช้งาน  (อ่าน 4 ครั้ง)

mmhaloha

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4781
    • ดูรายละเอียด
Mac ที่ เหมาะกับทุกๆการใช้งาน
« เมื่อ: พฤศจิกายน 10, 2018, 10:34:28 PM »
ในความดูแลของบริษัท Apple ประกอบด้วยหลายชนิดการสร้างรวมทั้งหลากหลายสินค้าเช่นสายของ Mac ที่ประกอบด้วย iMac , iMac Pro , Macbook , Macbook Pro รวมทั้ง Macbook Air ยิ่งไปกว่านั้นก็มีสายสินค้าของ iPhone , iPad รวมทั้งอุปกรณ์เสริมอีกมาก โดยที่ Apple ก็มักจะใส่รายการหรือไม่ก็สเปคสินค้าใหม่ๆ เข้าไปในทุกๆรุ่นที่ออกมาเพื่อจะตอบแทนความปรารถนาหรือแนวทางการทำงานสำหรับผู้ซื้อได้ที่สุด
ด้านกลุ่มสินค้าของ Mac ที่น่าสนใจก็คือ Macbook ที่ทำออกมามากถึง 3 แบบให้ได้ซื้อใช้งานกันได้ตามความต้องการโดยที่ทุกรุ่นก็ประกอบด้วยลักษณะการทำงานแตกต่างไปแล้วแต่รูปแบบ มากันที่ตัวแรกเป็น Macbook Air โดยแม็คบุ๊คเครื่องนี้มีชื่อเสียงมากช่วงตอนที่ออกจำหน่ายตอนแรกด้วยว่าลักษณะข้างนอกที่บาง น้ำหนักน้อย รวมถึงมีไซต์เล็กช่วยให้พอดีกับการพกพา แต่นอกจากนั้นแล้วสเปคข้างในก็เป็นที่ดึงดูดไม่แตกต่าง อันแรกเลยคือเรื่องของพลังงานที่อึดมาก ที่ขนาดหน้าจอ 11 นิ้ว สามารถใช้งานมากที่สุด 9 ชั่วโมง กับสัดส่วนจอ 13 นิ้ว สามารถใช้งานได้ถึง 12 ชั่วโมง ยิ่งไปกว่านั้นก็มี Power Nap ที่พอพับหน้าจอเพื่อให้ไปสู่โหมด Sleep ยังคงปรับปรุงข้อมูลพร้อมกับเครื่องอยู่ตลอดโดยกินไฟฟ้าน้อยมากเลยทำให้ไม่กินไฟฟ้าในด้านเกี่ยวกับการออกแบบแม็คบุ๊คเครื่องนี้ประกอบจากอลูมิเนียมหนึ่งชิ้นจึงไม่มีจุดต่อระหว่างตัวเครื่อง รวมไปถึงฮาร์ดดิสใช้แบบ Flash Storage เลยทำให้แม็คบุ๊คออกมาบางแบบที่เห็น Trackpad เองก็ทำงานได้ดีรวมถึงควบคุมได้สะดวกจนแทบไม่จำเป็นต้องใช้งานเมาส์ในใช้งานเลย ในส่วนเรื่องการเชื่อมก็มีช่อง USB ให้ 2 รู Thunderbolt , Headphone ชนิดละช่อง มีพอร์ตเอาไว้ชาร์จไฟรวมทั้งระบบเชื่อมไร้สายมาให้ โดยที่ Macbook Air ไม่เหมาะสำหรับการใช้งานโดยใช้โปรแกรมอย่างหนัก เนื่องจากถูกออกแบบมาให้ทำงานได้แบบง่าย ใช้งานไม่หนักมาก รวมถึงพกพาสะดวกสบาย
            รุ่นที่ 2 ก็คือ Macbook ประเภทนี้ที่เปิดตัวออกขายนับว่ามีคุณสมบัติใหม่อยู่หลายอย่างเลย ข้อแรกเป็นเรื่องความบางที่บางมากกว่าแม็คบุ๊คทุกแบบที่ได้มีมา ถัดมาก็คือคีย์บอร์ดเป็นคีย์บอร์ดลักษณะล่าสุดที่พัฒนามาสำหรับที่จะรองรับน้ำหนักในการกดแป้นพิมพ์และยังช่วยให้แม่นยำในการจิ้มเพิ่มขึ้น จอแสดงผลในแบบนี้จะเป็นแบบ Retina ความละเอียด 2304 x 1440 พิกเซล และใช้ไฟฟ้าน้อยลงกว่า จออย่างดั้งเดิมมากถึง 30%  ส่วน Trackpad บน MacBook รุ่นนี้ ถูกการออกแบบใหม่ ที่เรียกว่า Force Touch trackpad โดยที่สามารถใช้ระบบการสัมผัส ทดแทนการกดรูปแบบทั่วๆ ไป เพราะว่าจะประกอบด้วยเซ็นเซอร์ที่ตรวจจับน้ำหนักในการแตะว่าแตะหนัก หรือสัมผัสเบาๆ  อย่างนี้ถือเป็นครั้งแรกใน MacBook ที่ไม่มีพัดลมถ่ายความร้อน ก็เพราะว่ามีการออกแบบให้ Logic Board มีสัดส่วนย่อมลง ทำให้เล็กกว่า Logic Board ข้างใน MacBook Air มากถึง 67% รวมถึงพื้นที่ที่เกินกลายเป็นที่ของพลังงานทั้งหมด ทำให้อาจจะทำงานได้ยาวนานมากถึง 10 ชั่วโมงเลย หลังสุดก็คือมากับพอร์ตชนิดล่าสุด ก็คือ พอร์ต USB Type C (USB-C) เพียงอย่างเดียว แต่ใช้งานได้แบบหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ชาร์จแบตเตอรี่ , USB, DisplayPort , HDMI หรือ VGA
            ประเภทหลังสุดที่จะกล่าวถึงคือ Macbook Pro อย่างล่าสุดที่ได้มีการเปลี่ยนดีไซน์หลายอย่าง เช่น โลโก้ Apple ตรงฝาหลังที่เปลี่ยนไปเป็นอลูมิเนียมสะท้อนแสงลักษณะกระจกแทน ประกอบแม็คบุ๊คขึ้นรูปรูปแบบยูนิบอดี้ในแบบของ Apple เพราะว่ามีอีกสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปเทียบจากแต่ก่อนคือ พื้นที่ขอบเครื่องที่จากแม็คบุ๊ครุ่นก่อนเป็นพลาสติกสีดำ เพื่อที่จะให้เป็นที่รองรับสัญญาณ ได้ถูกปรับเปลี่ยนมาเป็นอลูมิเนียมสีเหมือนกับตัวเครื่องก็ยังมีคีย์บอร์ดที่ใช้งานกลไกลักษณะผีเสื้อ (Butterfly) ประเภทสอง โดยได้ถูกการปรับปรุงให้แต่ละปุ่มมีช่องว่างการจิ้มมากขึ้นกว่าของ MacBook 12 นิ้ว ช่วยให้การจิ้มลงไปรู้สึกเหมือนปุ่มมากกว่าเดิมช่วยให้เวลาพิมพ์งานไปนานๆ ช่วยให้ไม่รู้สึกล้าข้อนิ้ว ส่วนพลังงานสามารถสามารถใช้ได้ติดต่อกันยาวนานตามเกณฑ์ MacBook Pro สามารถชาร์จแบตเตอรี่เข้าได้เร็ว รวมถึงชาร์จที่ USB-C รูไหนก็ได้ของแม็คบุ๊ค ด้านของพอร์ต USB-C ที่รองรับ Thunderbolt 3 จะมีความรวดเร็วของการรับส่งข่าวสารมากที่สุด 40 Gbps ช่วยให้มันสามารถต่ออุปกรณ์หลากหลายอัน โดยการใช้งาน USB-C ที่มาจากแม็คบุ๊คแค่พอร์ตเพียงอย่างเดียว ท้ายสุดเป็นในส่วนของ Touch Bar ที่เป็นแถบคำสั่งลักษณะสัมผัสที่มาทดแทนที่แถบสั่งงาน รวมถึงปุ่ม F1-F12 เดิม พร้อมด้วยระบบ Touch ID หรือเซ็นเซอร์ตรวจจับลายนิ้วมือที่ช่วยให้ทำงานในแม็คบุ๊คได้ง่าย และยังปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น
จากที่กล่าวมา แม็กบุ๊คมีอยู่ให้เลือกซื้อกันหลายรุ่นตัวอย่างเช่น Macbook , Macbook Air และ Macbook pro เพราะฉะนั้นควรจะเช็คว่าคุณสมบัติของอย่างนั้นเหมาะสมกับการทำงานตนเองหรือเปล่าก่อนตัดสินใจเลือก

Tags : Mac,แมคบุ๊ค,Macbook