ผู้เขียน หัวข้อ: VR เทคโนโลยีที่ไม่ไกลกายท่านอีกต่อไป  (อ่าน 4 ครั้ง)

honeylemon

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 4858
  • ดูรายละเอียด
VR เทคโนโลยีที่ไม่ไกลกายท่านอีกต่อไป
« เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2018, 04:05:04 AM »
หลาย ๆ ท่านอาจจะเคยสัมผัสเทคโนโลยี VR กันมาบ้างแล้ว แต่กระนั้นมั่นใจว่าอาจต้องมีอีกนับไม่ถ้วนแน่ที่ไม่ทราบว่า VR นั้นจริง ๆ แล้วคืออะไร และมีอรรถประโยชน์อะไรบ้าง ฉะนั้นข้าพเจ้าจะนำพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเทคโนโลยีนี้ให้ดียิ่งขึ้น
 
VR หรือ Virtual Reality คือการเลียนแบบสิ่งแวดล้อมจริงเข้าไปให้เปรียบเสมือนจริง โดยผ่านการรับรู้จากการเห็น เสียง สัมผัส กระทั่งกลิ่น โดยจะตัดขาดพวกเราออกจากสิ่งแวดล้อมปัจจุบันนี้เพื่อให้เข้าไปสู่ภาพที่เลียนแบบขึ้นมาซึ่งจำเป็นจะต้องมีเครื่องมือที่เรียกว่า "หน้าจอแสดงผลแบบสวมศีรษะ" (Head-Mounted Display - HMD) ช่วยด้วย

 ในขณะนี้เทคโนโลยี VR ก็ได้เข้ามาใกล้ตัวคุณเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และคาดว่าในอนาคตกาลอันใกล้นี้ จะมีบทบาทเด่นมากในส่วนต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

 
ด้านการศึกษา
สามารถใช้ประโยชน์กับการหาความรู้ได้อย่างหลากหลายเช่นการเล่าเรียนทางด้านการแพทย์อย่าง การเลียนแบบผ่าตัด ที่สามารถใช้งานร่วมกับระบบมือสัมผัสได้ หรือทางด้านวิทยาศาสตร์ อย่างการจำลองนอกโลก และต่างๆ อีกมากมาย
 
 ด้านความบันเทิง
สามารถใช้ในการดูหนังดูการแสดงสดต่างๆ เล่นเกมวาดรูป รวมทั้งการใช้งานกับเครื่องเล่นต่างๆ ในสวนสนุก เพื่อให้เพิ่มความเร้าใจ รื่นเริงและความรื่นเริงให้เพิ่มขึ้น
 
ด้านการท่องเที่ยว
สามารถจำลองสถานที่เที่ยวมากมาย พร้อมใส่รายละเอียดปลีกย่อยของพื้นที่ได้อย่างเหมือนจริง พร้อมทั้งสร้างความรู้สึกและประสบการณ์การเดินทางในอีกรูปแบบให้กับผู้ที่สวมใส่ได้
 
 ด้านการตลาด
สามารถใช้ในการโฆษณา นำเสนอความคิดเห็นผลิตภัณฑ์สินค้า รวมไปถึงบริการแนวทางใหม่ๆ ได้อย่างน่าสนใจและมีประสิทธิภาพเยอะขึ้น

 จากผลสำรวจของ Super Data Research พบว่าในปี 2017 ธุรกิจการค้าเกี่ยวโยงกับเครื่องมือ VR สามารถทำรายรับเฉพาะในสหรัฐอเมริกาสูงถึง 4.9 พันล้านเหรียญ โดยวัสดุอุปกรณ์ที่สามารถพาเราเข้าสู่โลกเสมือนจริงดังที่กล่าวมาแล้วได้ในทุกวันนี้คือ


 •  VR Box


เดิม VR Box ตัวแรกนั้นถูกพัฒนามาจาก Google Cardboard ของทาง Google (แว่น VR ที่ทำจากกระดาษลัง) ซึ่งการนำกลไกข้างในมาปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงคุณภาพของเครื่องมือให้มีความมั่นคงแต่ยังคงไว้ซึ่งการใช้งานที่สะดวกและราคาถูก ซึ่งข้อเด่นของ VR Box ก็คือการรองรับโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่มีขนาดจอตั้งแต่ 3.5 นิ้วไปจนกระทั่ง 6 นิ้วได้ทั้งระบบ iosและ Androidที่ลงแอปพลิเคชันเพื่อ VRยิ่งกว่านั้นยังสามารถเชื่อมต่อกับ Remote Bluetooth เพื่อจะปรับเรียบเรียงฟังชั่นมากมายของตัวเครื่องได้เช่นกัน ในส่วนราคาของ VR Box นั้นนับว่ามีราคาถูก โดยสามารถสั่งผ่านช่องทางออนไลน์ซึ่งจะมีมูลค่าตั้งแต่ 600 ไปจนกระทั่ง 1,000 บาทสุดแล้วแต่รุ่น


 •  Oculus Rift


คืออุปกรณ์จากค่าย Oculus ที่ได้ชื่อเรื่องการผลิตแว่นตาสามมิติ ที่Facebook ซื้อกิจการไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย Oculus Rift นั้นจะมาพร้อมกับจุดแข็งในการแสดงผลกราฟฟิกที่มีความละเอียดสูงถึง 2160 x 1200 Pixel สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องมือเสริมที่จะช่วยรังสรรค์ประสบการณ์ในแบบสามมิติให้ดีเพิ่มขึ้นอย่าง Oculus Research (ดำเนินการจับการเคลื่อนไหว) และ Oculus Touch (ทำหน้าที่อย่าง Joystick)ซึ่งราคาล่าสุดของ Oculus Rift นั้นมีราคาเริ่มต้นที่ 499 เหรียญฯ     
 

 • Samsung Gear VR


คืออุปกรณ์ VR ที่มียอดขายสูงที่สุดในอเมริกา เกิดจากความร่วมแรงร่วมใจกันระหว่าง Samsung กับ Oculus บริษัทผลิตแว่นตาสามมิติ เป็นเหตุให้ Gear VR สิ่งนี้สามารถรันคอนเทนต์ได้ทั้งจากมือถือของ Samsung และคลังคอนเทนท์ของ Oculus และราคาเปิดตัวในประเทศไทยอยู่ที่ 3,990 บาทเท่านั้น


 •  
  HTC Vive

  เกิดจากความร่วมมือของแบรนด์ HTC กับ Valve ผู้ปฏิรูปเกมโด่งดังโดยจุดเด่นของ HTC Vive คือการมาพร้อมทั้งวัสดุอุปกรณ์สั่งการที่ช่วยเสริมสร้างประสบการณ์บนโลกเสมอเหมือนจริงให้มากยิ่งขึ้นและสามารถรองรับ Steam ที่เป็นบริการของ Valve ได้เป็นพิเศษ ยังงี้เอง HTC Vive จึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งวัสดุอุปกรณ์ VR มุ่งเน้นเล่นเกมที่น่าจะน่าสนใจไม่แพ้เจ้าอื่นเลย ถึงกระนั้นปัจจุบันนี้ราคาในประเทศไทยอยู่ที่ประมาณ 23,092 บาท ซึ่งยอมรับว่าแพงมาก


 •  
  Sony PlayStation VR

  คืออุปกรณ์ VR จากค่าย Sony ที่เป็นกรรมสิทธิ์เครื่อง PlayStation เพราะฉะนั้นคนที่ซื้อ Sony PlayStation VR หรือ PS VR จึงเชื่อใจได้ว่าจะมีคอนเทนท์เกี่ยวข้องกับเกมรองรับอยู่เป็นส่วนใหญ่แน่นอน โดยจุดแข็งของ PSVR นี้อยู่ที่การมอบประสบการณ์ที่น่าเชื่อถือมากในการเล่นเกม ซึ่งผสานการทำงานร่วมมือกับ PlayStation Camera, PlayStaion Move และ PlayStation 4 ตอนนี้ Sony ประเทศไทยได้ลดราคาเซ็ตเครื่องมือ PlayStation VR + PlayStation Camera เหลือเพียง 13,216 บาท
   
   และทั้งหมดคือเรื่องราวและอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยี VR หรือ Virtual Reality ที่มีจำหน่ายอยู่ในยุคปัจจุบัน ซึ่งใครอยากทดลองหรือเล็งตัวไหนไว้เพื่อการเข้าถึงตัวและศึกษาเทคโนโลยีให้มากขึ้นก็ตามสะดวกนะครับผม

  Tags : VR Box,VR ราคา,แว่น VR Box