ผู้เขียน หัวข้อ: รู้ไหมว่ากระเทียมนั้นมีสรรพคุณ-เเละประโยชน์อย่างมากๆ  (อ่าน 39 ครั้ง)

01adxz45

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 18
    • ดูรายละเอียด

กระเทียม
กระเทียมกับคุณประโยชน์ต่อร่างกาย
กระเทียม เป็นไม้ล้มลุกที่มีหัวลักษณะเป็นทรงกระเปาะอยู่ใต้ดินเหมือนกับหัวหอม ซึ่งแต่ละหัวจะประกอบด้วย 6-10 กลีบ นิยมนำมาใช้เป็นเครื่องปรุงทำอาหาร กระเทียมเป็นพืชที่ค่อนข้างไม่เหมือนกับพืชทั่วๆไป เพราะว่าอุดมไปด้วยกำมะถันหรือซัลเฟอร์ในปริมาณมาก ยิ่งไปกว่านี้กระเทียมประกอบไปด้วยสารอาหารฯลฯ อย่างเช่น อาร์จีนีน (Arginine) โอลิโกแซ็คคาไรด์ (Oligosaccharides) ฟลาโวนอยด์ (Flavoniods) รวมทั้งซีลีเนียม (Selenium) ซึ่งล้วนเป็นสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อสภาพร่างกาย
กระเทียม
ผู้คนจำนวนมากบางทีอาจจำกระเทียมได้จากกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ส่วนตัว ซึ่งเกิดขึ้นจากสารอัลลิสิน (Allicin) นอกจากจะทำให้กระเทียมมีกลิ่นที่โดดเด่นแล้ว อัลลิซินยังเป็นสารออกฤทธิ์หลักที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และก็อาจมีส่วนช่วยรักษาโรคหรือทำให้อาการต่างๆดียิ่งขึ้น โดยที่คนจำนวนไม่น้อยมั่นใจว่าการกินกระเทียมอาจช่วยบรรเทาอาการที่เกี่ยวโยงกับหัวใจและก็เส้นเลือด ความดันโลหิต คอเลสเตอรอล บรรเทาหวัด รวมทั้งใช้น้ำมันกระเทียมเป็นยาทาภายนอกเพื่อรักษาอาการติดเชื้อโรคทางผิวหนัง เล็บ หรือช่วยรักษาอาการผมตกอีกด้วย
ดังนี้ข้อพิสูจน์หรือหลักฐานด้านการแพทย์มีมากมายน้อยแค่ไหนที่จะช่วยรับรองคุณประโยชน์ ผลดี และก็ความปลอดภัยของการกินกระเทียมที่มีหน้าที่หรือส่วนช่วยสำหรับเพื่อการรักษาโรคเหล่านี้
ความดันโลหิตสูง อัลลิซินซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์ที่พบได้ในกระเทียมสดหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาการที่มีส่วนประกอบของกระเทียม อาจมีส่วนช่วยผ่อนคลายของกล้ามเนื้อเรียบที่เรียงตัวในเส้นเลือดแล้วก็ส่งผลให้เส้นโลหิตขยายตัวแล้วก็ทำให้ระดับความดันโลหิตลดลดน้อยลง ซึ่งสอดคล้องกับการทดสอบชิ้นหนึ่งให้คนป่วยที่หรูหราความดันโลหิตสูงโดยที่มีค่าความดันซิสโตลิก (Systolic Blood Pressure: SBP) มากยิ่งกว่าหรือพอๆกับ 140 มิลลิตรปรอท กินกระเทียมบ่มสกัด (Aged Garlic Extract: AGE) ขนาด 960 มิลลิกรัม ตรงเวลา 12 อาทิตย์ พบว่าค่าความดันซิสโตลิกลดต่ำลงมากยิ่งกว่าเมื่อเทียบกับคนป่วยที่กินยาหลอก จึงอาจพูดได้ว่าการกินกระเทียมบ่มสกัดอาจมีสมรรถนะสำหรับการรักษาผู้เจ็บป่วยความดันโลหิตสูงได้ดีมากว่ายาหลอก
ต่อให้มีการทดสอบอีก 2 ชิ้นที่แสดงให้เห็นถึงความสามารถของกระเทียมสำหรับในการลดระดับความดันเลือดได้ดียิ่งไปกว่าการใช้ยาหลอก แต่ด้วยเหตุว่าผลการทดสอบอาจยังไม่ถูกต้องเพียงพอที่จะสรุปคุณภาพของกระเทียมได้ว่าสามารถรักษาหรือลดการเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจแล้วก็หลอดเลือดในคนเจ็บความดันเลือดสูง ก็เลยยังจึงควรเรียนรู้เสริมเติมเพื่อรับรองคุณภาพที่แน่ชัดยิ่งขึ้น
มะเร็ง ความข้องเกี่ยวของการบริโภคกระเทียมรวมทั้งความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งยังไม่ชัดเจนรวมทั้งยังคงเป็นที่คัดค้านกันอยู่ ซึ่งจะมองเห็นได้จากการศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยชิ้นหนึ่งที่ให้ชาวจีนทั้งเพศชายและเพศหญิงที่เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหารจำนวนกว่า 5,000 คน กินสารอัลลิทริดินขนาด 200 มิลลิกรัมต่อวัน ร่วมกับสารซีลีเนียมขนาด 100 ไมโครกรัมวันเว้นวัน ซึ่งล้วนเป็นสารสกัดที่ได้จากกระเทียม โดยทำการทดสอบเป็นเวลา 5 ปี และก็เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่รับประทานยาหลอกแล้วพบว่ากรุ๊ปที่กินสารอัลลิทริดินร่วมกับสารซีลีเนียมเสี่ยงต่อการเกิดเนื้องอกน้อยลง 33 เปอร์เซ็นต์ และก็มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหารต่ำลงถึง 52 เปอร์เซ็นต์
แต่ มีการศึกษาวิจัยอีก 19 ชิ้นแสดงให้เห็นว่า ยังไม่เจอหลักฐานที่น่าไว้ใจถึงที่เหมาะจะช่วยส่งเสริมความข้องเกี่ยวของการบริโภคกระเทียมต่อความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะ โรคมะเร็งอก โรคมะเร็งปอด หรือโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก และก็มีหลักฐานที่ออกจะจำกัดที่ช่วยเหลือว่าการบริโภคกระเทียมอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งกล่องเสียง โรคมะเร็งในช่องปาก หรือโรคมะเร็งรังไข่
ดังนี้สถาบันมะเร็งแห่งชาติอเมริกา (NCI) ได้บอกว่ากระเทียมเป็นผักชนิดหนึ่งที่อาจมีคุณลักษณะต่อต้านโรคมะเร็ง แม้กระนั้นยังมีสาเหตุอื่นๆดังเช่น ลักษณะของสินค้าที่ทำจากกระเทียม หรือจำนวนความเข้มข้นที่นานัปการ อาจจะส่งผลให้พิสูจน์ถึงคุณภาพของกระเทียมได้ยาก และเมื่อเวลาผ่านไปหรือเก็บไว้ภายในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม ก็อาจจะทำให้ประสิทธิภาพของกระเทียมสิ้นสุดไปได้เหมือนกัน
แก้หวัด หลายท่านมั่นใจว่ากระเทียมมีฤทธิ์ต้านเชื้อจุลินทรีย์และเชื้อไวรัส และมีการนำมาใช้เพื่อป้องกันรวมทั้งบรรเทาอาการหวัดมาอย่างนาน ซึ่งสอดคล้องกับการศึกษาเล่าเรียนชิ้นหนึ่งที่ให้อาสาสมัครจำนวน 146 คน รับประทานสารสกัดจากกระเทียมรูปแบบเม็ดซึ่งประกอบไปด้วยสารอัลลิซินขนาด 180 มก.วันละ 1 ครั้ง ตรงเวลา 12 สัปดาห์ แล้วให้อาสาสมัครจดบันทึกอาการเมื่อเป็นหวัด พบว่าในกลุ่มที่กินสารสกัดจากกระเทียมมีรายงานการเป็นหวัดจำนวน 24 ครั้ง ซึ่งน้อยกว่าเมื่อเทียบกับกรุ๊ปที่รับประทานยาหลอกที่มีรายงานการเป็นหวัดปริมาณ 65 ครั้ง อีกทั้งยังพบว่าช่วงเวลาของการเป็นหวัดในกลุ่มที่รับประทานสารสกัดจากกระเทียมมีปริมาณวันที่น้อยกว่า แม้กระนั้นช่วงเวลาการฟื้นฟูสภาพจากอาการหวัดของอีกทั้ง 2 กรุ๊ปมีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อย ถึงแม้ผลของการทดลองข้างต้นจะชี้ให้เห็นถึงคุณภาพของกระเทียม แต่ว่าหลักฐานการทดสอบทางคลินิกยังไม่เพียงพอรวมทั้งจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้เสริมเติมเพื่อยืนยันคุณภาพของกระเทียมให้เด่นชัดเพิ่มขึ้น
ลดน้ำหนักและมวลไขมัน ในผู้ป่วยสภาวะไขมันพอกตับ ที่มิได้มีต้นเหตุจากการดื่มแอลกอฮอล์ แต่ว่ามักมีต้นเหตุมาจากโรคอ้วน เบาหวานจำพวกที่ 2 ความดันเลือดสูง และก็ไขมันในเลือดสูง ซึ่งการรักษาด้วยการรับประทานยา การผ่าตัด หรือลดน้ำหนักอาจน้อยเกินไป ถ้าเกิดไม่ดูแลประเด็นการทานอาหารพร้อมกันไปด้วย การรับประทานกระเทียมก็เลยบางทีอาจเป็นโอกาสหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะกระเทียมเป็นพืชสมุนไพรที่อุดมไปด้วยกำมะถันหรือซัลเฟอร์แล้วก็สารอาหารอื่นๆที่อาจมีคุณลักษณะคุ้มครองสภาวะอ้วน ซึ่งสอดคล้องกับการค้นคว้าวิจัยชิ้นหนึ่งที่ให้คนป่วยไขมันพอกตับที่มิได้มีต้นเหตุที่เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ทั้งสิ้นศชายรวมทั้งผู้หญิง อายุตั้งแต่ 20-70 ปี ปริมาณทั้งปวง 110 คน กินกระเทียมผงประเภทแคปซูลขนาด 400 มิลลิกรัม ซึ่งข้างในประกอบไปด้วยสารอัลสิลินขนาด 1.5 มก. วันละ 2 ครั้ง ตรงเวลา 15 อาทิตย์ โดยสามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ แม้กระนั้นกินกระเทียมได้ไม่เกินอาทิตย์ละ 2 กลีบ จากผลการทดลองทำให้เห็นว่า น้ำหนักรวมทั้งมวลร่างกายลดน้อยลงอย่างเป็นจริงเป็นจังเมื่อเทียบกับกรุ๊ปที่รับประทานยาหลอก จึงอาจจะกล่าวว่าการกินกระเทียมอาจช่วยลดปริมาณไขมันในตับแล้วก็ปกป้องหรือชะลอการเกิดภาวะไขมันพอกตับที่มิได้เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากการดื่มแอลกอฮอล์ แต่การศึกษาเล่าเรียนในอนาคตยังจะต้องดีไซน์การทดลองให้ดีขึ้นรวมทั้งควรจะเพิ่มระยะเวลาสำหรับในการทดสอบเพื่อยืนยันคุณภาพของกระเทียมให้กระจ่างเพิ่มขึ้น
ลดระดับคอเลสเตอรอล หลักฐานเกี่ยวกับสมรรถนะของกระเทียมต่อการลดระดับคอเลสเตอรอลยังคงมีความขัดแย้ง จึงทำให้ยังไม่สามารถที่จะสรุปได้อย่างแจ่มแจ้ง ซึ่งสอดคล้องกับการทดลองรวมทั้งการเล่าเรียนโดยการทบทวนงานศึกษาค้นคว้าและการวิจัยที่เกี่ยวพันจำนวน 29 ชิ้น ได้แสดงให้เห็นว่า การกินกระเทียมอาจช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลรวมได้นิดหน่อย แต่ไม่นำมาซึ่งการทำให้ระดับคอเลสเตอรอลจำพวกที่ดี (High-Density Lipoprotein: HDL) เพิ่มสูงมากขึ้น หรือไม่ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดี (Low-Density Lipoprotein: LDL) ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจต่ำลงอะไร จึงยังจำเป็นต้องเรียนเสริมเติมเพื่อหาข้อสรุปและก็ยืนยันประสิทธิภาพของกระเทียมต่อระดับคอเลสเตอรอลที่แจ่มแจ้งยิ่งขึ้น

ความปลอดภัยสำหรับในการกินกระเทียม
การรับประทานกระเทียมค่อนข้างไม่เป็นอันตรายถ้าเกิดรับประทานในจำนวนที่เหมาะสม แม้กระนั้นอาจจะก่อให้เกิดผลใกล้กันได้ ได้แก่ ปากเหม็น มีกลิ่นตัว รู้สึกแสบร้อนที่บริเวณปากหรือที่กระเพาะ แสบร้อนกลางอก ท้องเฟ้อ อ้วก อ้วก หรือท้องเสีย อาการกลุ่มนี้อาจทวีความรุนแรงขึ้นเมื่อกินกระเทียมสด ทั้งการใช้กระเทียมสดทาหรือสัมผัสที่รอบๆผิวหนังอาจก่อให้กำเนิดอาการแสบร้อนรวมทั้งระคายเคืองได้
ข้อควรไตร่ตรองสำหรับในการกินกระเทียมโดยยิ่งไปกว่านั้นบุคคลในกลุ่มต่อแต่นี้ไป
คนที่กำลังมีครรภ์หรือผู้ที่อยู่ในตอนให้นมบุตร การกินกระเทียมในตอนการมีท้องค่อนข้างไม่เป็นอันตรายหากรับประทานเป็นอาหารหรือในปริมาณที่เหมาะสม แต่ว่าบางทีอาจไม่ปลอดภัยถ้าหากรับประทานกระเทียมเป็นยารักษาโรค ทั้งยังไม่มีช้อมูลที่น่าไว้ใจพอเพียงเกี่ยวกับความปลอดภัยของการทากระเทียมที่บริเวณผิวหนังในตอนการมีครรภ์หรือให้นมลูก
เด็ก การกินกระเทียมในจำนวนที่เหมาะสมและในระยะสั้นๆอาจปลอดภัยสำหรับเด็ก แต่การใช้กระเทียมทาบริเวณผิวหนังอาจทำให้กำเนิดอาการแสบร้อนและก็ระคาย
ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหารหรือการย่อยของอาหาร อาจจะส่งผลให้เกิดการเคืองที่ทางเดินอาหารได้
ผู้ที่มีความดันโลหิตต่ำ การกินกระเทียมอาจจะเป็นผลให้ระดับความดันเลือดลดลดน้อยลงมากยิ่งกว่าธรรมดา
คนที่คิดแผนเข้ารับการผ่าตัด ควรหยุดกินกระเทียมก่อนจะมีการผ่าตัดขั้นต่ำ 2 อาทิตย์เพราะอาจทำให้เลือดออกมากรวมทั้งมีผลต่อความดันเลือดในระหว่างการผ่าตัด รวมทั้งผู้ที่มีภาวการณ์เลือดออกไม่ดีเหมือนปกติไม่ควรรับประทานกระเทียม โดยเฉพาะกระเทียมสด ด้วยเหตุว่าบางทีอาจเพิ่มการเสี่ยงให้เลือดออกได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น
คนที่อยู่ในระหว่างการรับประทานยารักษาโรค อาทิเช่น ไอโซไนอะซิด เนื่องจากว่ากระเทียมอาจลดการดูดซึมของยาในร่างกายแล้วก็มีผลต่อประสิทธิภาพรูปแบบการทำงานของยา รวมถึงไม่ควรรับประทานกระเทียมในระหว่างใช้ยาดังนี้
ยารักษาการติดโรคเอชไอวีหรือโรคเอดส์
ยาคุมกำเนิด
ยาต้านทานการแข็งตัวของเลือด
ยาต้านทานเกล็ดเลือด
hxxp://www.disthai.com/