ผู้เขียน หัวข้อ: มารู้จัก "ทับทิม" ผลไม้เพื่อสุขภาพ  (อ่าน 45 ครั้ง)

01adxz45

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 18
    • ดูรายละเอียด
มารู้จัก "ทับทิม" ผลไม้เพื่อสุขภาพ
« เมื่อ: สิงหาคม 09, 2018, 01:45:44 AM »

ทับทิม
มารู้จะ "ทับทิม" ผลไม้เพื่อสุขภาพ
นักระบุของกินขึ้นบัญชีวิชาชีพประเทศสหรัฐอเมริกา
ในยุคที่คนใดกันก็ห่วงสุขภาพ รักการบริหารร่างกาย หมั่นกินผัก ผลไม้ต่างๆเมื่อกล่าวถึง "ทับทิม" คนจำนวนไม่น้อยอาจจะเคยชินกันดีกับผลไม้ที่มีกลิ่นหอม รสชาติอร่อยเชื้อเชิญติดใจ ทับทิมนั้นมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดียรวมทั้งเปอร์เซีย โดยในบันทึกโบราณด้านการแพทย์ระบุว่า ทับทิมถูกใช้เป็นยารักษาโรคและก็ใช้ในการดูแลรักษาสุขภาพร่างกายมานานนับพันๆปี
เดี๋ยวนี้ทับทิมจัดเป็นผลไม้ในกรุ๊ป ซุปเปอร์ฟรุ๊ต ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุสารพฤกษเคมีและสารแอนติออกซิแดนท์ซึ่งมีปริมาณสูงเยี่ยมในทับทิมโดยสูงเป็น 3 เท่าของของกินอื่นที่มีสารแอนติออกซิแดนท์สูง ทั้งยังมีใยอาหารสูงมากมาย นอกเหนือจากนั้นยังมีวิตามินซีสูง มีวิตามินบี 5 (กรดแพนโทธีนิค) วิตามินเอ วิตามินอี ส่วนแร่ธาตุที่มีมากมายคือ แคลเซียม โพแตสเซียม และธาตุเหล็ก
จากการเรียนรู้พบว่าทับทิมมีสารที่มีฤทธิ์สำหรับในการต้านทานขบวนการออกซิเดชันที่เกี่ยวกับการอักเสบ ซึ่งบางทีอาจช่วยป้องกันโรคมะเร็ง รวมทั้งโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอื่นๆฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระในทับทิมสูงยิ่งกว่า เหล้าองุ่นแล้วก็ใบชาเขียวถึง 3 เท่า และยังมีปริมาณสารโพลีฟีนอลในทับทิมสูงยิ่งกว่าน้ำผลไม้อื่นๆดังเช่น ส้ม องุ่น แคนเบอร์ปรี่ ลูกแพร แอปเปิ้ล อีกด้วย
ทับทิมมีสารต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในกรุ๊ปสารโพลีฟีนอล ที่สำคัญเป็น สารพูนิติดอยู่ลาจิน พูนิค้างลิน และก็กรดกัลลาจิก ทั้งสิ้นนี้อาจมีผลต่อการคุ้มครองอันตรายต่อเนื้อเยื่อภายในร่างกายที่จะมีผลต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังรังต่างๆการศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยพบว่าสารต้านอนุมูลอิสระในทับทิมอาจช่วยยั้งการเจริญก้าวหน้าของเซลล์ของมะเร็ง ทับทิมยังมีสารอโรมาเทสอินฮิบิเตอร์ธรรมชาติ ซึ่งช่วยยั้งการสร้างฮอร์โมนเอสโทรเจนที่อาจช่วยลดการเสี่ยงมะเร็งเต้านม นอกเหนือจากนั้นสารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระในน้ำทับทิมสกัดยังมีประโยชน์ต่อผิวพรรณ อาจต้านทานการเกิดริ้วรอย ช่วยให้มีผิวพรรณอ่อนกว่าวัยแล้วก็มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง นอกเหนือจากนั้นทับทิมยังจัดเป็นผลไม้ที่มีพลังงานต่ำ ก็เลยอาจให้ประโยชน์ต่อการลดพลังงานสำหรับในการควบคุมน้ำหนัก โดยการรับประทานทับทิมแทนขนมหวาน
ด้วยสารสำคัญต่างๆในทับทิม นักวิจัยจึงพึงพอใจศึกษาค้นคว้าถึงคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยมีรายงานการวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด พบว่า สารสกัดจากทับทิมช่วยชะลอการเจริญของเซลล์ของมะเร็ง และก็สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งในห้องแลปได้ นอกนั้นยังมีการศึกษาค้นคว้าชี้ว่า น้ำทับทิมสกัดยังสามารถช่วยลดแอลดีแอลคอเลสเทอรอล ซึ่งเป็นคอเลสเทอรอลไม่ดี ทำให้เส้นเลือดแดงแข็งอุดตัน และยังช่วยลดความดันโลหิต มีผลในการช่วยคุ้มครองป้องกันโรคหัวใจ โรคเส้นเลือดสมองตีบและหัวใจวาย
ด้วยคุณประโยช์จากทับทิมที่มีต่อสุขภาพแล้วก็มาจากธรรมชาติ ทำให้ทับทิมเป็นที่นิยมอย่างล้นหลามทั่วโลก ปัจจุบันมีการนำทับทิมมาดัดแปลงเป็นผลิตภัณฑ์น้ำทับทิมสกัดแบบพร้อมดื่ม เพื่อความสะดวกสำหรับผู้ใช้สุดที่รักและก็หวังดีในการดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย
งานวิจัยของ Sharma, Mc Clees and Afaq ปัจจุบันในปี 2017 กล่าวว่า สารสกัดจากทับทิมมีฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบ ยั้งการเกิดเซลล์กลายพันธุ์ที่นำมาซึ่งเซลล์มะเร็ง
ด้วยคุณประโยชน์จำนวนมากดังที่กล่าวมาแล้ว ทำให้ทับทิมได้รับการตั้งชื่อว่าเป็น "ซุปเปอร์ฟรุต" (Super fruit) ที่ได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วทั้งโลก เหตุเพราะมีวิตามินรวมทั้งแร่ธาตุ
ความเชื่อถือและตำนาน
ชาวภาษากรีกโบราณเชื่อว่า ต้นทับทิมเป็นผลมาจากเลือดของไดโอนีซุส (Di-onysus) ซึ่งเป็นกษัตริย์ที่เทวดาทั้งผองแล้วก็เทวีนาน่า(Nana) ซึ่งเป็นพรหมจารีย์ มีครรภ์ขึ้นโดยการสอดใส่ผลทับทิม รวมทั้งให้กำเนิดเทพเจ้าแอตว่ากล่าวส (Attis) ขึ้น ด้วยเหตุดังกล่าว ผู้ที่เคารพยกย่องเทวดาแอตตำหนิสก็เลยไม่รับประทานผลทับทิม ชาวยิวในสมัยพระผู้เป็นเจ้าโซโลมอนก็ถือว่า ทับทิมเป็นผลไม้ศักดิ์สิทธิ์ ดังปรากฏอยู่บนยอดเสาของวิหารกษัตริย์โซโลมอน ชาวฮินดู ในอินเดียมั่นใจว่า พระพิฆเนศทรงโปรดทับทิม คนที่เคารพนับถือพระพิฆเนศก็เลยนิยมนำผลทับทิมไปถวาย นอกเหนือจากนี้ ยังใช้ดอกทับทิมเส้นไหว้บูชาดวงอาทิตย์ พระนารายณ์ แล้วก็เทวีพระลักษมี อีกด้วย
คนจีนนับว่า ต้นทับทิมเป็นพืชที่มีความเป็นสิริมงคล (โดยเฉพาะอย่างยิ่งทับทิมจำพวกดอกสีขาว) รวมทั้งนับว่าทับทิมเป็นสัญลักษณ์ที่ความอุดมสมบูรณ์ ความมีลูกหลานมากไม่น้อยเลยทีเดียว (เนื่องด้วยผลทับทิมมีเม็ดมากมาย) ก็เลยนิยมให้ผลทับทิมเป็นของขวัญแก่คู่สมรสในพิธีแต่งงาน (เพื่อให้มีลูกหลานมากมายๆ) ในพิธีสมรสนิยมปักยอดทับทิมไว้ที่ผมเจ้าสาว แล้วก็ปักยอดทับทิมไว้ที่สิ่งของเซ่นสังเวยเจ้า คนจีนยังเชื่อว่า ใบหรือกิ่งทับทิมมีอำนาจไล่ภูตผีปีศาจได้ ก็เลยนิยมปลูกทับทิมไว้ภายในรอบๆบ้าน รวมทั้งใช้ใบทับทิมแช่น้ำล้างหน้าล้างตา ล้างมือ ข้างหลังกลับจากงานศพ (เพื่อไม่ให้อสุรกายติดตามมา)
ในประเทศญี่ปุ่นอาจจะรับความเชื่อถือเกี่ยวกับทับทิมไปจากจีน เปลี่ยนเป็นสัญลักษณ์ของเจ้าแม่ที่คอยคุ้มครองปกป้องรักษาเด็กๆให้ปลอดภัย และก็มั่นใจว่าเมื่อเด็กๆได้รับประทานผลทับทิมแล้วจะปลอดภัยจากภูตผีปีศาจทั้งสิ้น คนประเทศไทยก็คงได้รับถ่ายทอดความเชื่อถือเกี่ยวกับทับทิมมาจากชาวจีนบ้าง ดังปรากฏว่า มีศาลเจ้าหลายที่ในประเทศไทย ชื่อเจ้าแม่ทับทิม ซึ่งน่าจะเป็นเจ้าแม่ที่มีเกิดจากจีนแล้วกลายเป็นชื่อไทยคราวหลัง