ผู้เขียน หัวข้อ: วิวัฒนาการชิ้นน่าทึ่งเครื่องใช้หลอดไฟ  (อ่าน 16 ครั้ง)

veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 12231
    • ดูรายละเอียด
วิวัฒนาการชิ้นน่าทึ่งเครื่องใช้หลอดไฟ
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 14, 2018, 02:28:26 AM »

 
ตั้งแต่อดีตจนถึงประจุบันเจ้าหลอดใสๆ ก็ให้อาภาสแก่มนุษย์ในยามราตรีได้ตลอด เริ่มไปเมื่อร้อยกว่าปีแต่ก่อนที่หลอดไฟเริ่มมีบทบาทในการดำเนินชีวิตของเรา และใช้ต่อเนื่องมาถึงสมัยปัจจุบัน มีการคืบหน้าต่อยอดกันมาเรื่อย ๆ จนมุมมาถึงหลอดไฟ LED ในปัจจุบัน ด้วยกันมีแนวโน้มในการพัฒนาไปอีกในภายภาคหน้า วันนี้เราจึงมีทางผ่านการพันาของเจ้าหลอดไฟนี้มาเล่าสู่กันรับฟังค่ะ มาเริ่มกันในยุคแต่เดิมเลยค่ะ ตกว่า
 
 ยุคหลอดไส้ ใช่ไหมชื่ออย่างเป็นทางราชการว่า หลอด Incandescent
ร้อยกว่าปีมาแล้ว ที่ผองนักวิทยาศาสตร์ค้นพบหลอดไส้ แต่น่าเสียดายว่ามันเป็นเพียงแค่แนวคิดทางวิทยาศาสตร์เท่านั้น ยังไม่ทำได้ทำได้จริง จวบจนถึง โทมัส เอวา เอดิสัน ก็ได้นำแง่มุมที่ว่านี้ มางอกงามต่อจนประสบการบรรลุ และในระยะต่อมา เขาก็เชี่ยวชาญค้นพบวิธีการสร้าง หลอดไฟ หลอดแรก ของโลก เพราะว่าเป็นหลอดไส้ ที่ทำจากคาร์บอน ซึ่งต่อมาก็ได้รับความชื่นชอบไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีข้อเสียตรงที่ว่า หลอดไส้ของโทมัสสามารใช้งานได้ยาวนานที่สุดแค่ 13 ชม. เท่านั้น นักวิทยาศาสตร์รุ่นต่อมาจึงคิดค้นวิธีที่จะทำให้มีระยะการใช้งานที่นานนมขึ้น พร้อมกับในที่สุดก็ได้พัฒนาเป็นหลอดไส้แบบทังสเตนที่สมรรถทนความร้อนได้สูงถึง 3,000 องศาเซลเซียส เป็นเหตุให้ใช้งานได้เป็นเวลายาวนานขึ้นจาก 13 ชม. เป็น 1,000 - 3,000 ชม.

ยุคหลอดก๊าซปรอท หลอดไฟยุคมัชฌิม (ประมาณ 80 ปี โดยประมาณ)
 หลอดก๊าซปรอทหรือไม่ก็เรียกง่าย ๆ ว่า หลอดนีออน ไม่ใช่หรือหลอด ฟลูออเรสเซนต์ และที่เรียกว่าหลอดก๊าซเนื่องจากบรรจุก๊าซไว้ข้างใน แนวง่าย ๆ ของหลอดพันธุ์นี้คือ การใช้กระแสไฟไหลผ่าน บัลลาสต์และสตาร์ทเตอร์ (คุ้น ๆ ใช่มั้ยหล่ะ) เพื่อกระตุ้นให้ก๊าซในปรอท เกิดการเดินและเปลื้องพลังงานออกมา 2 อย่าง ด้วยกัน นั่นคือ ความร้อนด้วยกันแสงสว่าง แต่เนื่องด้วยแสงที่ได้ยังเป็นผลร้ายต่อการมองเห็นของมนุช จึงจำเป็นต้องมาสารเคลือบฟอสฟอรัส ที่มาเคลือบที่ผิวหลอดภายใน ด้วยให้เกิดเป็นปรากฎการณ์เรืองแสง และหลอดฟลูออเรสเซนต์ ก็เป็นที่นิยมใช้กันทั่วโลกจนถึงปัจจุบัน จะมีแหล่ขนาด ตั้งแต่รุ่น T10 จนพัฒนามาเป็น T8 และปัจจุบันก็เริ่มเปลี่ยนมาใช้ T5 กันบ้างแล้ว
** คำว่า T10 ถือเอาว่าขนาด 10 หุ้น หมายเหตุ 1 นิ้ว มี 8 หุ้น T8 คือขนาด 8 หุ้น หรือยังมีชีวิตอยู่ขนาด 1 นิ้วพอดี T5 หรือขนาด 5 หุ้น ประมาณ 1/2 นิ้วกว่าๆ หลอดฟลูออเรสเซนต์ได้เริ่มใช้กัน ปี 1940 จนมาถึงปัจจุบัน พลังการให้แสงสว่างอยู่ในระดับปานกลาง รกินไฟ มัธยม แต่ติดตรงที่ ต้องใช้ปัลลาสต์ และบัลลาสต์ ใช้ไฟสูงถึง 10-12 W

ยุคช่วงปัจจุบัน ยุค LED ชื่อเต็มคือ Light Emitting Diode
หลอดไฟ LED ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ สิ่งของระบบแสงสว่าง ที่ตอนนี้กำลังเข้ามาผันแปรระบบแสงสว่างใหม่ ของคนทั้งโลก เป็นการปฏิรูปจากแนวคิดของสารกึ่งตัวนำ ไดโอด พร้อมทั้งหลอดไฟ LED มีการความเจริญอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันนี้กลายเป็นหลอดไฟที่ออมไฟ และอัจฉริยะ สมรรถทำงานได้มากหน้าหลายตาฟังก์ชั่น ที่ไม่จำเป็นจะต้องเป็นหลอดไฟอย่างเดียว แต่ยังสามารถเข้าไปอยู่ในหน้าจอทีวี ป้ายไฟต่าง ๆ และอีกมายมาย และยังไม่เป็นอันตราย ไม่มีการปล่อยความร้อน พร้อมกับแสง UV ออกมาอีกด้วย
 
ในล่าสุดหลอดไฟก็ได้ถูกจัดเป็น 1 ภายใน 5 เทคโนโลยีที่สำคัญที่สุดของโลก ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา และกำลังจะก้าวมาปฏิรูปกระบิลไฟฟ้าของแหล่งหล้า ในไม่กี่ปีที่จะถึงนี้และสามารถเป็นเหตุให้เรามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอย่างอย่างมั่นเหมาะ รอจับตาดูกันนะคะ ว่าจะงอกงามไปได้ห่างไกลแค่ไหน ^^
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ไฟ led

เครดิตบทความจาก : hxxp://thebennyfactor.com/index.php?topic=61653.new#new

Tags : หลอดไฟภาษาอังกฤษ