ผู้เขียน หัวข้อ: 5 ประเภทผ้ากันเปื้อนซึ่งสามารถพบเห็นได้ตามภัตตาคาร  (อ่าน 12 ครั้ง)

lnwneverdie2015

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1654
    • ดูรายละเอียด
ผ้ากันเปื้อนคือเครื่องแต่งกายซึ่งสวมคลุมเครื่องแต่งตัว สำหรับปฏิบัติหน้าที่ป้องกันชุดหลักรวมทั้งแสดงให้เห็นถึงเกณฑ์สุขอนามัยของห้องอาหารนั้นๆ บางครั้งผ้ากันเปื้อนก็สวมใส่สำหรับวัตถุประสงค์ปกปิดสิ่งไม่ควรให้ดูความงาม ความมีระเบียบของเครื่องแต่งตัวของพนักงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพนักงานต้อนรับสุภาพสตรี ทั้งนี้ไม่มีใครสามารถระบุออกมาชัดเจนว่าผ้ากันเปื้อนนั้นถูกเอามาใช้งานกับร้านอาหารตั้งแต่เมื่อไหร่ อย่างไรก็ดีบางท่านมั่นใจว่าการใช้ผ้ากันเปื้อนน่าจะมีต้นกำเนิดจากคำศัพท์ว่า aprons ของคัมภีร์ไบเบิ้ล ซึ่งถ้าหากจะพูดง่ายๆ มันก็คงถูกเอามาเลือกใช้งานเป็นร้อยกว่าปีก็เป็นได้ ในอดีตผ้ากันเปื้อนราคาถูกอาจจะโดนนำมาใช้กับคนงานของฝั่งอเมริกา อย่างไรก็ตามในปัจจุบันผ้ากันเปื้อนตกเป็นปัจจัยสำคัญซึ่งที่ต้องมีตามร้านอาหารระดับหรู ตลอดจนเป็นชุดประจำของร้านกาแฟ
ยุคปัจจุบันมีประเภทของผ้ากันเปื้อนที่เลือกใช้งานในภัตตาคารมากมาย โดยถูกหยิบใช้งานในวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน และคนใช้ก็แตกต่างกันอีกด้วย


ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Bib
ซึ่งนี่เป็นประเภทผ้ากันเปื้อนรูปแบบพื้นฐานซึ่งท่านผู้อ่านพบเห็นกันอย่างสม่ำเสมอ โดยรูปแบบนี้จะมีสายคาดแขวนลำคอขนาดเล็ก พร้อมทั้งจุดด้านล่างจะมีเชือกสำหรับผูกมัดติดกับเอว มันสามารถปฏิบัติภารกิจปกป้องจากสิ่งสกปรกได้ทั้งบริเวณส่วนหน้าอกจนกระทั่งเอว ผ้ากันเปื้อนแบบ บิ๊บ มิได้ถูกนำมาใช้ในกรุ๊ปบุคลากรธุรกิจเกี่ยวกับอาหารแค่นั้น แต่กระนั้นยังเป็นที่นิยมในกลุ่มคนงานช่างเฟอร์นิเจอร์ กระทั่งถึงร้านขายของชำด้วย ผ้ากันเปื้อนชนิด บิ๊บ จะตัดเย็บให้มีช่องกระเป๋าข้างหน้าเพื่อเก็บอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งนี้ยังแยกแยะกลายเป็นรูปแบบแยกย่อยได้หลากหลายเป็นต้นว่า ผ้ากันเปื้อน Bib ชนิดคนครัว , ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ แบบไร้กระเป๋าหน้า หรือว่า ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ ประเภทกันน้ำได้ ซึ่งเหมาะกับการทำงานที่ต้องป้องกันคราบสกปรก เช่นว่า อุสาหกรรมประมง หรือแล่เนื้อสัตว์ภายในโรงเขียงเนื้อ

ผ้ากันเปื้อนแบบ ทักซิโด้
ผ้ากันเปื้อนลักษณะอย่างนี้จะคล้ายคลึงกันกับ ผ้ากันเปื้อนประเภท Bib โดยคุณสามารถป้องกันตำแหน่งข้างบนได้ แต่กระนั้นแบบ การคัทติ้งผ้ากันเปื้อนจะดูดีมีสไตล์มากกว่า ซึ่งสำหรับตรงหน้าอกจะมีการดีไซน์เพื่อให้ดูคล้ายคลึงกับเสื้อนอก ทักซิโด้ นั่นเอง ด้วยส่วนใหญ่ท่านผู้อ่านจะพบเห็นได้จากบริกรหรือไม่ก็สาวเสริฟ ภายในภัตตาคารระดับสูง

ผ้ากันเปื้อน Cobbler
ผ้ากันเปื้อนประเภท Cobbler การตัดเย็บจะมีลักษณะเช่นเดียวกับแบบ บิ๊บ ถึงกระนั้นมันสามารถปกป้องคราบสกปรกได้ไม่ว่าจะเป็นด้านหน้ารวมทั้งด้านหลังของพนักงาน รวมทั้งมีความยาวของปลายผ้ากันเปื้อนอยู่แค่เอวเท่านั้น

ผ้ากันเปื้อนประเภท 4-Way
ผ้ากันเปื้อนรูปแบบอย่างนี้ส่วนมากจะเอามาใช้โดยกุ๊ก หรือว่าพ่อครัว โดยช่วยให้เชฟสามารถที่จะทำความสะอาดร้อยเปื้อนบนมือของตัวเชฟเองผ้ากันเปื้อนทั้ง 4 ด้านนั้น ก่อนที่ปรับเปลี่ยนใช้ผ้ากันเปื้อนผืนใหม่ ซึ่งผ้ากันเปื้อนประเภท 4-Way จะตัดเย็บให้มีเพียงแค่ผ้าส่วนด้านล่าง รวมทั้งสวมโดยการคาดที่สะเอวของพ่อครัว

ผ้ากันเปื้อนประเภท Bistro
ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Bistro จะคล้ายๆกับลักษณะ 4-Way ซึ่งจะมีความยาวเพียงบริเวณหัวเข่าและมีช่องกระเป๋าส่วนหน้า สวมใส่มัดติดเอว โดยปรกติจะพบจากบริกร หรือว่าพนักงานรับออเดอร์ สวมใส่ให้บริการในภัตตาคาร ซึ่งกระเป๋าจะถูกหยิบมาใช้สำหรับบรรจุปากกา สมุดจดรายการอาหารนั่นเอง

 
ผ้ากันเปื้อนกลายเป็นสิ่งที่ให้อรรถประโยชน์อย่างมากรวมทั้งจำเป็นเป็นที่สุด โดยเฉพาะในแง่ธุรกิจห้องอาหารแทบจะขาดผ้ากันเปื้อนไม่ได้เช่นกัน ทั้งนี้เพราะมอบทั้งประโยชน์รวมทั้งคือส่วนเสริมแต่งร้านให้มีมาตรฐานที่ดีขึ้น ถ้าท่านทำบริษัทห้องอาหารแล้ว ควรจะตัดสินใจจ้างรับผลิตผ้ากันเปื้อนสำหรับร้านคุณซึ่งจะได้ประโยชน์อย่างยิ่งครับ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : hxxp://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/

Tags : ผ้ากันเปื้อน,ผ้ากันเปื้อนราคาถูก