ผู้เขียน หัวข้อ: ประกันภัยรถมอไซค์ 3+ 2+ สำหรับคนรักสองล้อพึงมีเอาไว้ให้อุ่นใจตอนขับขี่  (อ่าน 6 ครั้ง)

iAmtoto007

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 14458
    • ดูรายละเอียด
อุบัติเหตุบนท้องถนนจัดว่าคือสาเหตุการตายอันดับแรกของเมืองไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งมอเตอร์ไซค์ ทั้งนี้จากข้อมูลอุบัติเหตุปี 2557 ผลรวมจำนวนอุบัติเหตุจราจรเกิดขึ้น 60,000 ครั้ง ซึ่งมาจากรถมอเตอร์ไซค์มากกว่า 30% หรือว่าราว 20,000 คดี อีกทั้งถึงแก่ชีวิตกว่า 6 พันราย ซึ่งไม่รวมถึงที่เกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บทั้งขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ด้วย ซึ่งอนุมานได้ว่าการขี่รถจักรยานยนต์ในเมืองไทยนั้น เสี่ยงตายอย่างมากขนาดไหน นั่นคือสาเหตุว่าเพราะเหตุใดเพื่อนๆต้องทำ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3%2b  2%2b เอาไว้เพื่อรองรับหรือบรรเทาความเดือดร้อนการเงินสำหรับคุณ ถ้าประสบอุบัติเหตุไม่คาดฝันขึ้นมาจริง
 
อย่างไรก็ดีประกันหลายแห่งมิได้ต้องการขายประกันแบบนี้นัก ทั้งนี้เพราะอัตราความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุของรถจักรยานยนต์มีค่อนข้างมาก ปรากฏการคว่ำล้ม หรือเฉี่ยวชนได้ไม่ยากอย่างมาก อีกทั้งผู้คนส่วนใหญ่ก็ไม่ทราบว่ามีรูปแบบ ประกันภัยรถมอไซค์ 3%2b  2%2b ขายด้วย เหตุฉะนี้ ประกันประเภทนี้จึงไม่เป็นที่คุ้นเคยเข้าใจมากนัก รายละเอียดประกันมีให้ทราบน้อยมาก ขณะเดียวกันแพ็คเกจประกันมีให้เลือกซื้อไม่หลากหลายเช่นเดียวกัน
 
ประกันมอไซค์ 3+  2+ต่างกันเช่นไร
 
ปัจจุบันนี้สัญญาประกันภัยรถจักรยานยนต์ ในตลาดที่มีขายหลักๆ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท นั่นก็คือ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+  และ 2+  โดยประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์  ประเภท 3 พลัสนั้น จะต้องมีคู่พิพาทแน่ชัดและต้องเป็นยวดยานทางบกอย่างเดียว โดยความคุ้มครองทั่วไป จะมีอยู่ 4 ข้อด้วยกัน คือ ประการแรก คุ้มครองคู่ความทั้งสินทรัพย์และร่างกาย ประการที่สองคุ้มครองรถของเรา โดยมักมีทุนประกันหรือว่าค่าซ่อมรถรถมอเตอร์ไซค์เราทั่วไปประมาณ ทุน 10,000 บาท ข้อสามคุ้มครองผู้โดยสารในรถจักรยานยนต์ของคุณทั้งตัวคุณเองและผู้โดยสารซ้อนท้าย 1 คน ในกรณีซึ่งเสียชีวิต ขณะเดียวกันส่วนใหญ่มักไม่มีค่ารักษาพยาบาลให้ ยกเว้นคุณจะทำแบบประกันซึ่ง PA รวมอยู่ด้วยแต่อาจต้องจ่ายเบี้ยเพิ่มขึ้น เช่นว่า ชำระเบี้ยประกันเพิ่ม 300 บาท ได้รับค่ารักษา 5 แสนเป็นต้น และผลประโยชน์คุ้มครองสุดท้ายนั่นก็คือวงเงินประกันตัวในกรณีที่คุณเป็นฝ่ายผิดด้วย
 
สำหรับประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+ หรือซึ่งรู้จักกันว่า ประกันรถมอเตอร์ไซค์หาย นั้น จะคล้ายกับประกัน 3%2b แต่กระนั้นจะเพิ่มความคุ้มครองในกรณีมอเตอร์ไซค์สูญหายและเกิดอัคคีภัยเพิ่มเข้าไปด้วย ยิ่งไปกว่านี้ปัจจุบันนี้ยังคุ้มครองอุทกภัยด้วย โดยนับว่าเป็นข้อดีอย่างมาก ทั้งนี้ดังที่ทราบว่าปัจจุบันนี้มีรถมอเตอร์ไซค์ถูกขโมยจำนวนมาก และสามารถติดตามกลับส่งคืนได้แค่เพียง 10% แค่นั้น หากคุณมั่นใจว่ามีสถานที่จอดรถเป็นสัดส่วน หรือจอดอยู่ข้างในรั้วในบ้าน ไม่เสี่ยงหาย ก็อาจจะตัดสินใจเลือกทำประกันชั้น 2%2b ก็ได้ แต่อย่างไรก็ตามเบี้ยของแบบ 3%2b และ 2%2b นั้นแตกต่างกันแค่เพียง 3-500 บาทแค่นั้น ซึ่งถ้าหากเป็นไปได้เลือกที่จะใช้ ชั้น 2 จะสร้างความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากกว่า ขณะที่ประกันมอร์เตอร์ไซค์ 2%2b นั้น มักจะมีการกำหนดอายุมอเตอร์ไซค์ 1-5 ปี สำหรับประกัน 3%2b นั้น สามารถที่จะเลือกสมัครไม่ว่ารถคุณจะมีอายุใช้งานกี่ปี
 
ตัดสินใจเลือกเลือกใช้ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ กับประกันเจ้าไหนดี
 
ส่วนการเลือกนั้นต้องเทียบความคุ้มครอง ไปจนถึงความน่าเชื่อถือ ความโด่งดังพร้อมทั้งการบริการของบริษัทนั้นๆ บางเจ้าอาจต้องตรวจสอบสภาพรถก่อนทำด้วย ทั้งนี้สนนราคาเบี้ยประกันตามท้องตลาดจะอยู่ประมาณ 1500-2000 บาทต่อ 1 ปี โดยเบี้ยประกันจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งานมอเตอร์ไซค์ว่า ลักษณะเป็นการใช้งานส่วนตัว ใช้เชิงพาณิชย์ หรือเป็นวินมอร์เตอร์ไซค์ไหม รวมทั้งยังขึ้นอยู่กับความจุซีซี ของรถ เช่น รถมอเตอร์ไซค์ซึ่งมี ซีซี มากเกิน 110 CC. ก็จะมีค่าเบี้ยซึ่งสูงมากกว่าเป็นต้น
 
สุดท้ายนี้ ไม่มัวแต่คิดว่าได้ทำ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ เอาไว้แล้วจะขับมอเตอร์ไซค์แบบขาดความระวังอย่างไรก็ได้ เพราะหากประสบอุบัติเหตุขึ้นมาจริงๆ มั่นใจว่าผลประโยชน์ที่ที่คุณได้นั้นไม่คุ้มแก่สิ่งที่เพื่อนๆเสียหายไปแน่ๆ ถึงแม้จะบาดเจ็บเพียงนิดหน่อย ถึงแก่ชีวิตหรือทุพพลภาพเดินเหินไม่ได้ไปตลอดชีวิต แล้วต้องมารู้สึกเสียใจในภายหลัง พุทธสุภาษิต กล่าวว่า ความประมาทคือทางแห่งความตาย นับว่าเป็นเรื่องซึ่งจริงๆที่สุด คนใดเขาจะขับขี่เร็ว ขับขี่นิสัยเสียเช่นไร ช่างเขาปล่อยเขา ขอแค่เพียงคุณขับขี่อย่างถูกต้องตามกฎหมาย มิจะต้องรีบร้อน ก็จะมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของตัวท่านให้น้อยลงไปได้อย่างมากทีเดียว ซึ่งถ้าหากทุกคนตระหนักเช่นนี้ ปฏิบัติได้ดังนี้แล้วเชื่อว่าจะลดการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรไปได้อย่างมากทีเดียว

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : hxxp://www.my-insure.com/

Tags : ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+