ผู้เขียน หัวข้อ: ซีสต์ที่ปีกมดลูก  (อ่าน 13 ครั้ง)

anonchobpost

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 13768
    • ดูรายละเอียด
ซีสต์ที่ปีกมดลูก
« เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2017, 06:31:08 PM »
ซีสต์ที่ปีกมดลูก เป็นอาการหญิงแต่ละคนมีรังไข่สองข้างทางด้านขวาและซ้ายซึ่งมีขนาดเสมือนเฮเซลนัท รังไข่มีไข่
 ภายในเต็มไปด้วยของเหลวที่แปลงเป็นสถานที่เจริญวัยของไข่ ไข่ 1 ฟอง ในแต่ละเดือนจะขยายตัวแล้วก็หนึ่งในนั้นมีอาการบวมและกลายเป็นไข่ที่โตเต็มกำลัง
 ในกรณีที่มีการตกไข่ที่โตสุดกำลังจะออกจากรังไข่แล้วก็เคลื่อนไปสู่โพรงมดลูกผ่านท่อนำไข่ หากไข่ที่โตเต็มที่ไม่ได้รับการปฏิสนธิ ก็จะหดตัวรวมทั้งหายไปภายใน 2 ถึง 3 อาทิตย์ ขั้นตอนการนี้จะทำอีกครั้งตามรอบเดือนของหญิง แม้มีการรบกวนในกระบวนการวัฏจักรนี้ ก็บางทีอาจเป็นถุงหรือที่เรียกว่า ซีสต์

 ลักษณะอาการ

 ซีสต์ที่ปีกมดลูก อยู่ในระยะเจริญพันธุ์ อย่างไรก็ดี มันอาจเกิดขึ้นระหว่างวัยแรกรุ่นรวมทั้งวัยหมดประจำเดือน แม้ในระหว่างตั้งครรภ์ ซีสต์สามารถหด หรือหายไปอัตโนมัติภายหลังวัยหมดประจำเดือน
 เดอร์มอยด์ซีสต์ (Dermoid cyst)
 เดอร์มอยด์ซีสต์เป็นถุงน้ำที่ประกอบด้วยความมากมายหลายของเนื้อเยื่อ เช่น ผม เล็บ ผิว ฟัน แล้วก็อื่นๆพวกนี้ซีสต์อาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะวัยเด็ก อาจแม้จะดำเนินการในมดลูกของแม่ ซีสต์เหล่านี้มักจะแห้ง และไม่ทำให้เกิดอาการ แม้กระนั้นสามารถเปลี่ยนเป็นขนาดใหญ่ได้ รวมทั้งมีลักษณะเจ็บปวด
 ช็อกโกแลตซีสต์ (Endometriosis)
 มีถุงอื่นที่เกิดขึ้นมาจากเนื้อเยื่อ endometriosis เยื่อคล้ายกับเยื่อบุผนังมดลูกที่เติบโตด้านนอกมดลูกไปยังรังไข่ รวมทั้งปรับปรุงเป็นซีสต์ ซีสต์พวกนี้ชอบเรียกว่า ช็อกโกแลตซีสต์ เนื่องจากประกอบด้วยเลือด รวมทั้งของแข็งสีน้ำตาลปนแดง ซีสต์กลุ่มนี้เกี่ยวโยงกับ ซีสต์ที่ปีกมดลูก ที่ทำให้เจ็บปวดมีรอบเดือน
 ลักษณะของการปวดโดยปกติ
 ผู้หญิงคนจำนวนไม่น้อยมั่นใจว่า ความเจ็บระหว่างมีประจำเดือน เป็นเยี่ยมในอาการ เมื่อซีสต์โตขึ้น จะมีผลให้กำเนิดความเจ็บปวด แล้วก็เกิดขึ้นก่อนมีประจำเดือน การโต้ตอบของความเข้มข้นสูงของฮอร์โมนซึ่งส่งผลให้เกิดเลือดออกในระหว่างรอบประจำเดือน แม้กระนั้น การปวดประจำเดือนเป็นอาการเริ่มแรกของซีสต์ ควรจะตรวจดูอาการปวดในช่วงเวลาที่ถุงน้ำเป็นปกติ จนถึงเริ่มมีลักษณะปวดท้องน้อย
 
สิ่งที่ทำให้เกิดอาการ
 
สาเหตุของการเกิด ซีสต์ที่ปีมดลูก ยังไม่ชัดแจ้ง แม้กระนั้นซีสต์ดังที่กล่าวมาข้างต้นอาจเกิดขึ้นจากต้นเหตุทางพันธุกรรม ถ้าหากในครอบครัว มีประวัติการเป็นซีสต์ ซีสต์จะมีการเกิดขึ้นในร่างกายผู้หญิง
 ผู้ที่เป็นซีสต์ มีอาการเจ็บท้องน้อย หรือรอบๆใกล้กับมดลูก ให้รีบพบหมอเพื่อทำการตรวจตรา ลักษณะราวกับถุงน้ำขนาดใหญ่
 
การดูแลรักษา
 
ซีสต์สถานที่สำหรับทำงานโดยธรรมดาจะต้องรักษา การใช้ยาคุมบางโอกาสสามารถช่วย ให้รอบเดือนปกติ ลดการพัฒนาของซีสต์กลุ่มนี้ แต่ถ้าหากถุงน้ำมีขนาดใหญ่กว่า 5 ซม. ต้องทำผ่าตัด
 วิธีการผ่าตัด
 การผ่าตัด ต้องกระทำวินิจฉัยรูปแบบของซีสต์ที่เกิด ว่ามีระยะอยู่ในระดับใด โดยการผ่าตัดจะสะสวดมนตร์เยอะขึ้นเรื่อยๆ โดยการผ่าตัดผ่านกล้อง ซึ่งมีประสิทธิภาพกว่าการผ่าตัดเปิดท้อง
 ทั้งนี้ถ้าเกิดไม่ทำการรักษาอาจนำมาสู่ โรคร้ายแรงอย่างมะเร็งรังไข่ได้ ควรต้องตรวจสุขภาพเสมอๆทุกปีและก็ดูแลสุขภาพอยู่เสมอ หมั่นดูลักษณะของการปวดรอบเดือน เพื่อคุ้มครองปกป้องอาการไม่ให้รุนแรงขึ้น

เครดิตบทความจาก : hxxps://www.youtube.com/watch?v=uBL3Emmb6BM

Tags : ซีสต์,มดลูก